05 CÁCH XỬ LÝ MÓN ĂN BỊ NÊM HỎNG BẰNG NHỮNG NGUYÊN LIỆU ĐƠN GIẢN

    Bất kỳ một người nội trợ hay là người đảm nhận việc nấu nướng nào đều muốn các món ăn mình làm ra phải thật hoàn hảo, trọn vẹn từ hương vị đến hình thức, nhưng thỉnh thoảng ai cũng sẽ có lúc lỡ tay trong phần nêm nếm gia vị khiến cho món ăn không ngon như ý muốn. 

    Hãy để Eric Vũ Cooking Class mách bạn cách xử lý món ăn nêm hỏng siêu dễ dàng, giúp bạn xử lý những tình huống khó đỡ này nhé! 

    Món ăn quá mặn và cách xử lý

    Việc ăn các món ăn quá mặn thuyền xuyên sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người, là nguyên nhân của các bệnh lý như: tăng huyết áp, dẫn đến nguy cơ đột quỵ, mắc các bệnh về tim mạch, ảnh hưởng xấu đến thận, dễ bị đau dạ dày và có hại cho xương khớp.

    Vì vậy, nếu bạn lỡ làm món ăn quá mặn, hãy tham khảo những cách dưới đây để chọn được cách xử lý phù hợp.

    Dùng đường hoặc giấm táo

    Dùng đường và giấm táo để xử lý món ăn bị mặn

    Dùng đường và giấm táo để xử lý món ăn bị mặn

    Với món ăn mà bạn lỡ tay cho quá nhiều muối, nước mắm, hạt nêm,... khiến vị món ăn quá mặn thì bạn có thể cho một muỗng đường vào, tùy vào mức độ mặn mà bạn có thể gia giảm lượng đường cho phù hợp. 

    Một cách khác nữa là sử dụng giấm táo hoặc giấm gạo, nhưng cần lưu ý là khi có giấm bạn nên cho từ từ và nếm thử, tránh việc cho quá nhiều khiến món ăn bị biến chất. Đặc biệt, cả hai cách này rất thích hợp để áp dụng với món nước như canh, súp, các món hầm,... 

    Dùng khoai tây sống

    Dùng khoai tây để xử lý món ăn bị mặn

    Dùng khoai tây để xử lý món ăn bị mặn 

    Khoai tây là một loại củ rất quen thuộc và dễ dàng mua chúng ở chợ, cửa hàng rau quả, siêu thị,...Cách xử lý món ăn bị mặn khá đơn giản, bạn chỉ cần rửa sạch khoai tây, gọt vỏ rồi thái lát mỏng, cho chúng vào thức ăn đã chế biến 15 phút trước khi ăn. 

    Bằng cách này, vị mặn sẽ được hút vào khoai tây rất hiệu quả, bạn chỉ cần vớt hết chúng ra và nêm nếm lại món ăn cho vừa vị, khác với cách sử dụng đường và giấm táo, cách này nên được áp dụng vào các món canh, kho, xào. 

    Dùng nước cốt chanh

    Dùng nước cốt chanh để xử lý món ăn bị mặn

    Dùng nước cốt chanh để xử lý món ăn bị mặn

    Sử dụng chanh tươi cũng là một cách vô cùng hiệu quả, bạn có thể thêm vào món ăn bị mặn 1 - 2 thìa nước cốt chanh, bạn sẽ bất ngờ với tác dụng mà nó mang lại, độ mặn giảm đi mà không ảnh hưởng đến hương vị đặc trưng của món ăn. 

    Nhưng không phải lúc nào dùng chanh cũng phù hợp, không nên sử dụng chúng với các món ăn có có chứa sữa trong thành phần chế biến vì sẽ gây ra hiện tượng kết tủa, không những làm thay đổi mùi vị của món ăn mà còn không tốt cho sức khỏe và hệ tiêu hóa của bạn. 

    Dùng mật ong

    Dùng mật ong để xử lý món ăn bị mặn

    Dùng mật ong để xử lý món ăn bị mặn

    Tương tự đường, vị ngọt thanh của mật ong sẽ cho các món canh hoặc súp giảm độ mặn và có lại vị ngọt tự nhiên. Việc thêm vài giọt mật ong ngay khi bạn nêm quá tay sẽ là giải pháp tuyệt vời để chữa vị của món ăn, hạn chế việc phải vứt bỏ gây lãng phí lương thực.   

    Dùng cơm hoặc bột sắn dây

    Dùng cơm hoặc bột sắn dây để xử lý món ăn bị mặn

    Dùng cơm hoặc bột sắn dây để xử lý món ăn bị mặn 

    Với cách này, bạn cần chuẩn bị một tấm vải nhỏ và sạch, cho một ít bột sắn dây hoặc cơm vào rồi buộc kín túi vải, cho vào nồi canh, súp, đợi một lúc rồi vớt túi vải ra. Cơm và bột sắn dây sẽ hút các phần tử muối trong món ăn và vị mặn sẽ thuyên giảm. 

    Món ăn quá béo và cách xử lý

    Các món ăn chứa nhiều dầu mỡ luôn được các bác sĩ khuyên rằng nên hạn chế dùng thường xuyên, vừa không tốt cho sức khỏe, vừa gây cho người thưởng thức cảm giác ngán ăn. 

    Dùng rau xà lách, cải xoăn

    Dùng rau xà lách, cải xoăn để xử lý món ăn bị béo

    Dùng rau xà lách, cải xoăn để xử lý món ăn bị béo 

    Xà lách là loại rau ưa chuộng của các tín đồ thích ăn uống healthy, đối với món ăn dầu mỡ bạn chỉ cần cho một ít lá xà lách vào trong các món canh hay món kho, đù đũa khuấy một lúc rồi vớt ra, rau xà lách sẽ giúp hút bớt lượng dầu mỡ trong các món béo để món ăn được ngon hơn. 

    Dùng bột nổi

    Dùng bột nổi để xử lý món ăn bị béo

    Dùng bột nổi để xử lý món ăn bị béo 

    Nhắc đến bột nổi thì bất kỳ người nào yêu thích làm bánh đều sẽ biết. Điều bất ngờ là nó có thể giúp bạn giải quyết các món ăn quá béo, chỉ cần cho một ít bột nổi vào món canh, bột nở sẽ giúp hòa tan dầu mỡ để hương vị trở nên thanh đạm hơn. 

    Dùng đá lạnh

    Dùng đá lạnh để xử lý món ăn bị béo

    Dùng đá lạnh để xử lý món ăn bị béo 

    Đá lạnh luôn là thứ luôn có trong tủ lạnh của mọi nhà, cho vài viên đá vào trong món ăn và khuấy nhanh tay để dầu mỡ bám đầy vào cục đá thì vớt ra thì đã có ngay món canh bổ dưỡng và ít béo hơn. 

    Dùng màng bọc thực phẩm

    Dùng màng bọc thực phẩm để xử lý món ăn bị béo

    Dùng màng bọc thực phẩm để xử lý món ăn bị béo 

    Bạn chỉ cần dùng màng thực phẩm đem vo tròn rồi thả trên mặt các món canh, món súp, nhanh tay đảo nhẹ để dầu mỡ bám vào rồi vớt ra. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu và lựa chọn loại màng thực phẩm chất lượng của các thương hiệu uy tín để đảm bảo an toàn sức khỏe và hợp vệ sinh. 

    Dùng tủ lạnh

    Để thức ăn vào tủ lạnh để xử lý thức ăn bị béo

    Để thức ăn vào tủ lạnh để xử lý thức ăn bị béo 

    Bạn nên đợi món ăn nguội hẳn mới cho vào tủ lạnh, bằng cách này lớp dầu mỡ sẽ đông lại, tạo thành lớp váng trên bề mặt, bạn chỉ cần đem ra và vớt bỏ lớp váng đó đi rồi hâm nóng lại là có thể thưởng thức. 

    Món ăn quá ngọt và cách xử lý

    Các món ăn nêm quá nhiều đường sẽ khiến cho vị món ăn bị ngọt gắt, không chỉ không phù hợp với khẩu vị của nhiều người mà đặc biệt với những người bị tiểu đường sẽ phải tránh việc ăn quá ngọt, ăn ngọt còn là nguyên nhân gây ra việc tăng cân mất kiểm soát, sâu răng, suy giảm trí nhớ,... và nhiều bệnh lý khác nữa.  Dưới đây là những cách giúp bạn giảm độ ngọt trong các món ăn siêu dễ dàng. 

    Dùng muối

    Dùng muối để xử lý món ăn quá ngọt

    Dùng muối để xử lý món ăn quá ngọt 

    Muối và đường là hai vị trái ngược nhau nên chỉ cần thêm ít muối vào sẽ làm giảm độ ngọt của món ăn. Bạn từ từ cho một lượng muối nhỏ rồi nêm nêm cho đến khi vừa ăn để tránh việc không ước lượng được và khiến món ăn bị mặn. 

    Dùng giấm táo

    Dùng giấm táo để xử lý món ăn quá ngọt

    Dùng giấm táo để xử lý món ăn quá ngọt 

    Giấm táo không chỉ giúp xử lý món ăn bị mặn mà cách này còn có thể áp dụng cho các món ăn quá ngọt. Tương tự như trên, bạn cũng cho vài giọt giấm vào món ăn là có thể giải quyết được vấn đề này. 

    Món ăn quá cay và cách xử lý

    Dù các món ăn có độ nồng của ớt sẽ kích thích vị giác nhưng ăn cay luôn không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là nếu bạn thường xuyên dùng các đồ cáy thì sẽ có rất nhiều mối nguy hiểm rình rập bạn như đau dạ dày, mất ngủ, nóng trong người, nổi mụn, bị trĩ,... Bạn nên xem xét mức độ cay phù hợp để các món ăn trở nên ngon hơn. 

    Thêm vị ngọt

    Thêm ngọt cho món ăn để giảm bớt vị cay

    Thêm ngọt cho món ăn để giảm bớt vị cay 

    Chỉ cần cho thêm đường và mật ong vừa phải vào thì vị cay trong món ăn sẽ được trung hòa, tránh việc cho quá nhiều khiến món ăn bị ngọt. 

    Thêm nước dùng

    Thêm nước dùng để giảm bớt vị cay cho món ăn

    Thêm nước dùng để giảm bớt vị cay cho món ăn 

    Khi bạn lỡ tay cho quá nhiều ớt vào các món canh hay món súp thì có thể thêm nước dùng vào để để làm loãng hay một số các loại rau củ như cà rốt, khoai tây, cà chua,...  chất xơ và hậu ngọt của rau củ sẽ trung hòa vị cay, giúp món ăn trở nên dinh dưỡng hơn. 

    Món ăn bị cháy và cách xử lý

    Cắt bỏ phần thức ăn bị cháy

    Cắt bỏ phần thức ăn bị cháy 

    Khi món ăn bị chiên nứng quá đà dẫn đến bị cháy xém, bạn nên dùng dao cắt bỏ những phần bị cháy đi và giữa lại phần bình thường. 

    Với món nước bạn nên nhẹ nhàng vớt lấy phần chưa bị chảy ra để chuyển sang dụng cụ nấu khác để nấu tiếp, cho thêm nước dùng và nêm nếm gia vị lại. Có thể sử dụng hành tỏi phi thơm hoặc nước sốt để khử mùi cháy.

    Vậy là Eric Vũ Cooking Class đã chia sẻ các bí kíp giúp bạn xử lý các vấn đề thường gặp trong nấu nướng một cách dễ dàng. Nếu bạn muốn biết thêm về các mẹo hay và cách chế biến các món ăn, hãy đăng ký khóa học nấu ăn tại Eric Vũ Cooking Class nhé!
    ----------------------------------------------
    Hotline : 0936049179 | Mr Thông ( Chef Eric Vũ ).
    Eric Vũ Cooking Class | 127/23 Cô Giang | Phường 1 | Quận Phú Nhuận | TPHCM |

    icon dk
    Go Top