06 MẸO HAY GIÚP CHIÊN ĐỒ ĂN KHÔNG BỊ BẮN DẦU

    Chắc hẳn trong gia đình của mỗi người sẽ có một, hai thành viên rất yêu thích những món chiên như: khoai tây chiên, gà rán, thịt heo áp chảo,… Nhưng khi chiên, dầu mỡ rất dễ bắn ra ngoài gây phỏng da, làm bẩn nhà bếp và làm tổn thất lượng dầu đáng kể. Hôm nay, hãy cùng Eric Vũ Cooking Class tìm hiểu một số mẹo hay giúp chiên đồ ăn không bị bắn dầu nhé!

    Mẹo hay giúp chiên đồ ăn không bị bắn dầu

    Dùng chảo chống chính có thiết kế thành cao

    Dùng chảo chống chính có thiết kế thành cao

    Dùng chảo chống chính có thiết kế thành cao

    Chảo chống dính có thiết kế thành cao, chính là lựa chọn thông minh khi bạn thực hiện các món chiên tại nhà. Chiếc chảo chống dính có rất nhiều lợi ích thiết thực, nó giúp bạn thao tác lật thực phẩm một cách dễ dàng, hạn chế cháy, dính trong quá trình chiên và giúp món ăn tăng thêm phần hấp dẫn.

    Bạn nên chọn loại chảo có thành cao ít nhất 5cm để hạn chế dầu mỡ bắn ra ngoài gây nguy hiểm cho bạn.

    Làm ráo thực phẩm

    Làm ráo thực phẩm

    Làm ráo thực phẩm

    Nước và dầu ăn không hòa tan được với nhau nên khi bạn thả thực phẩm còn đọng nước vào dầu đang sôi sẽ khiến cho dầu ăn bắn tung tóe. Vì vậy, các bạn hãy tránh chiên thực phẩm mới rửa xong, hay thức ăn rã đông còn ứ nước  nhé!

    Trước khi chiên thực phẩm cần được để ráo nước, tránh việc bắn nổ dầu mỡ gây nguy hiểm.

    Với mọi món ăn, hãy đảm bảo chúng luôn tươi ngon và trong điều kiện khô ráo nhất có thể. Một số món không cần ướp sẵn như cá chẳng hạn, trước khi chiên bạn hãy giấy thấm khô hai mặt. Điều này sẽ giúp món ăn của bạn vàng giòn như ý.

    Dùng bột mì để hút bớt nước trong đồ ăn 

    Dùng bột mì để hút bớt nước trong đồ ăn

    Dùng bột mì để hút bớt nước trong đồ ăn 

    Thay vì thấm giấy thì dùng bột mì cũng sẽ giúp bạn hút bớt nước trong đồ ăn. Bằng cách cho bột mì vào thực phẩm cần chiên,  bột mì sẽ hút nước và làm khô bề mặt thực phẩm một cách hiệu quả. 

    Có một lưu ý rằng, sau khi cho bột mì vào bạn nên trộn, lắc đều và chiên ngay. Khi chiên bạn hãy nhớ giữ hoặc tách lớp bột mì thừa đi để tránh làm khét dầu trong khi chiên nhé!

    Làm nóng chảo trước khi chiên

    Làm nóng chảo trước khi chiên

    Làm nóng chảo trước khi chiên

    Làm nóng chảo gang trước khi cho dầu ăn vào là việc làm khôn ngoan để đảm bảo nấu chín đều thức ăn, tuy nhiên, điều này không nên áp dụng cho chảo chống dính.

    Đây chính là sai lầm đầu tiên và phổ biến nhất của các chị em khi chiên đồ ăn. Việc làm này gây giảm tuổi thọ của chảo chống dính. Bạn nên cho dầu ăn hoặc bơ vào chảo ngay từ khi bắc chảo lên bếp. 

    Để chảo nóng lên mà không có nguyên liệu gì bên trong, có thể chảo sẽ bắt đầu tỏa khí độc, sau thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến lớp chống dính hơn thế nữa là sức khoẻ của bạn và cả gia đình.

    Cho một ít muối vào trước khi cho đồ ăn vào chiên

    Cho một ít muối vào trước khi cho đồ ăn vào chiên

    Cho một ít muối vào trước khi cho đồ ăn vào chiên

    Đây là cách vô cùng đơn giản và dễ thực hiện để hạn chế bị bắn dầu khi nấu ăn. Cách làm là bạn cho dầu vào chảo, chờ dầu thật sôi rồi rắc đều một ít muối (khoảng 1/4 muỗng cà phê), sau đó cho thực phẩm vào chiên. 

    Ngoài việc khử độc tố trong dầu, muối còn làm giảm đáng kể lượng dầu văng ra ngoài.

    Sử dụng màn chắn thay cho nắp đậy

    Sử dụng màn chắn thay cho nắp đậy

    Sử dụng màn chắn thay cho nắp đậy

    Ngoài những cách sử dụng những nguyên liệu nhà bếp có sẵn để chiên đồ ăn không bị bắn dầu thì bạn có thể mua màn chắn tại các cửa hàng bán dụng cụ nhà bếp. 

    Màn chắn có những lỗ nhỏ li ti giúp ngăn dầu bắn ra ngoài hiệu quả nhưng vẫn đảm bảo thoát khí tốt, giúp thực phẩm giòn ngon hơn. Chúng ta không nên đậy nắp quá kín khi chiên vì sẽ khiến thức ăn không được giòn như mong muốn.

    Cách xử lý khi bị dầu bắn

    Tình trạng bị phỏng do dầu mỡ gây ra khiến bạn đau rát rất nhiều, đặc biệt là khi dầu mỡ đang nóng nó ăn sâu vào bên trong da, gây ảnh hưởng lớn đến các phần mô. Dưới đây là cách xử lý khi phỏng do dầu mỡ hiệu quả mà bạn nên biết.

    Nếu bạn để dầu mỡ đang ở nhiệt độ cao bám vào da sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn phát triển, có thể khiến bạn bị nhiễm trùng. Điều bạn cần làm là hạn chế tình trạng phồng rộp, tiếp xúc trực tiếp da với chất bẩn để tránh sự cố như trên và để lại sẹo lồi xấu xí. Khi không may bị thì bạn phải tiến hành sơ cứu và lưu ý những điều sau:

    Đặt vết thương trên ở vòi nước sạch rồi xả vào khoảng 10 đến 15 phút, khi nào bạn cảm thấy vết thương không còn đau rát nữa thì thôi. Việc làm này sẽ giúp cho vết thương không bị nặng thêm nữa và ăn sâu vào bên trong biểu bì da. Nếu trường hợp nằm ở mắt thì phải đến ngay cơ quan y tế để kiểm tra tình hình.

    - Bạn chỉ nên rửa hoặc ngâm với nước lạnh bình thường, tuyệt đối không được sử dụng nước đá để chườm lên nó sẽ gây phản ứng và tác dụng ngược phần da bị bỏng sẽ phản ứng nhanh chóng, lan rộng ra thêm. 

    - Một số lời đồn từ dân gian là dùng bia hay kem đánh răng, nước mắm để bôi lên đây là cách điều trị sai lầm và không có tác dụng gì. Ngược lại nó còn gây nguy hiểm tăng nguy cơ nhiễm trùng vết thương lên nhiều lần.

    - Nếu là vết thương nhẹ thì bạn có thể để tại nhà lưu ý rằng phải đảm bảo vết thương luôn được vệ sinh sạch sẽ. Tuyệt đối không lấy kim để chích phần bọc nước phồng lên, bạn có thể vệ sinh vết thương bằng nước muối sinh lý mua ngoài cửa hàng y tế.

    - Thoa thuốc kháng khuẩn lên vết thương không cho vi khuẩn có cơ hội phát triển, nhanh chóng làm lành và hạn chế không cho sẹo lồi lên. Nếu phần bị bỏng dễ bị tiếp xúc với vật xung quanh ví dụ như khớp gối hay khủy tay thì bạn hãy lấy băng gạc băng lại để bảo vệ.

    - Trường hợp bạn thấy vết thương của mình bị bỏng nặng đau rát không chịu được thì bạn phải đến ngay trung tâm y tế để điều trị. 

    Hi vọng với những mẹo hay giúp chiên đồ ăn không bị bắn dầu của Eric Vũ Cooking Class sẽ giúp bạn tránh được những trường hợp không mong muốn.

    Nếu muốn biết thêm nhiều mẹo hay còn điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại liên hệ ngay với Eric Vũ để được tư vấn miễn phí bạn nhé!
    ----------------------------------------------
    Hotline : 0936049179 | Mr Thông ( Chef Eric Vũ ).
    Eric Vũ Cooking Class | 127/23 Cô Giang | Phường 1 | Quận Phú Nhuận | TPHCM |


     

    icon dk
    Go Top