CÁCH LÀM LẠP XƯỞNG TRỨNG MUỐI BÉO BÙI CHUẨN VỊ

Mùa Tết này, thay vì đã quá quen thuộc với các loại lạp xưởng vẫn thường ăn, tại sao không đổi gió với cách làm lạp xưởng trứng muối vừa ngon, vừa bùi bởi sự hòa quyện giữa vị ngọt của thịt và một chút mằn mặn từ trứng muối, bạn sẽ bất ngờ bởi sự kết hợp hoàn hảo này. 

Hãy để Eric Vũ Cooking Class mách bạn cách làm lạp xưởng trứng muối chuẩn vị nhưng lại siêu dễ dàng nhé! 

Ý nghĩa lạp xưởng ngày Tết

Ý nghĩa lạp xưởng ngày Tết

Ý nghĩa lạp xưởng ngày Tết

Mỗi món ăn đặc trưng trong mâm cỗ ngày Tết đều chứa đựng ý nghĩa riêng biệt của nó, lạp xưởng cũng không ngoại lệ.

Bắt nguồn từ đất nước Trung Hoa, nhưng khi du nhập vào Việt Nam lại chiếm trọn tình cảm của người dân nước ta và từ lâu lạp xưởng đã là món không thể thiếu trong các bữa cơm ngày Tết của người Việt.

Trong quan niệm của người Á Đông, màu đỏ là màu sắc tượng trưng cho sự may mắn, vì vậy mà sắc đỏ của lạp xưởng được người người yêu thích vì nghĩ rằng khi ăn chúng chính là “ăn may mắn”.

Lạp xưởng còn mang một hàm ý khác nữa chính là tài lộc, ai cũng mong muốn Tết đến trong nhà đầy ắp tiền, đó chính là lý do món ăn này luôn có mặt trong mâm cỗ ngày Tết vì nhiều người cho rằng hình dáng các chiếc lạp xưởng nối nhau gợi liên tưởng đến xâu tiền, ước mong một năm mới phát tài, giàu sang. 

Biến tấu độc lạ cùng lạp xưởng trứng muối

Biến tấu độc lạ cùng lạp xưởng trứng muối

Biến tấu độc lạ cùng lạp xưởng trứng muối

Nếu mỗi năm bạn chỉ làm những chiếc lạp xưởng đơn điệu thì năm nay hãy biến tấu chúng để đổi vị cho bữa ăn ngày Tết, khiến cho mọi người trong gia đình và bạn bè phải trầm trồ bởi sự mới mẻ và thơm ngon đến không tưởng. 

Lạp xưởng trứng muối mang đến sự kết hợp hài hòa giữa công thức truyền thống cùng một loại nguyên liệu mà chắc hẳn được rất nhiều người yêu thích, đó chính là trứng muối. Mỗi một chiếc lạp xưởng trứng muối sẽ có đến 80 - 85% là thịt heo và chỉ khoảng 5% là trứng muối.

So với lạp xưởng thông thường, cách chế biến cũng không quá khác biệt nhưng hương vị mà nó đem đến sẽ khiến cho người thưởng thức nhớ mãi. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu để làm lạp xưởng trứng muối rất quen thuộc và dễ dàng tìm mua ở các chợ, cửa hàng thực phẩm hay các siêu thị.

1,3 kg thịt nạc heo
400gr mỡ heo
Ruột heo
15 quả trứng vịt muối
2,5 muỗng canh rượu mai quế lộ
Một ít rượu trắng
1 muỗng canh tiêu hạt
1 gr muối diêm
Một ít gia vị thông dụng

Món ăn nào cũng vậy, nguyên liệu phải thật tươi ngon mới làm nên hương vị món ăn chuẩn vị và chất lượng. Vậy chọn mua nguyên liệu như thế nào mới làm ra những chiếc lạp xưởng trứng muối ngon nhất?

Cách chọn mua thịt heo

Cách chọn mua thịt nạc heo ngon

Cách chọn mua thịt nạc heo ngon

Chọn loại thịt nạc để chế biến lạp xưởng, thịt phải có màu hồng tươi sáng, khi dùng tay ấn vào miếng thịt phải cảm nhận được độ săn chắc và có độ đàn hồi.

Nên tránh mua các miếng thịt đã xỉn màu, có mùi hôi, mặt ngoài thịt bị chảy nước, khi cầm lên thịt bị mềm, đây là các dấu hiệu cho thấy thịt đã để lâu và nếu sử dụng để làm lạp xưởng thì chắc chắn sẽ không ngon. 

Cách chọn mua mỡ heo

Cách chọn mua mỡ heo ngon

Cách chọn mua mỡ heo ngon

Một điều cần lưu ý khi làm lạp xưởng trứng muối là nên ưu tiên mua mỡ ở phần đùi heo, mỡ đùi thường giòn khi ăn sẽ đỡ bị ngấy hơn. Bạn có thể thay thế bằng mỡ vai hoặc mỡ gáy của heo và không nên dùng mỡ sa.

Đặc điểm để biết thịt mỡ ngon là có một lớp bì và mỡ dày, có màu trắng ngà hoặc trong, thịt mỡ khô ráo và khi nhấn vẫn giữ được độ đàn hồi.

Trong trường hợp quan sát thấy giữa thịt mỡ và nạc rời rạc không có sự liên kết thì đây chính là dấu hiệu mỡ không ngon.

Cách chọn mua trứng muối

Cách chọn mua trứng muối chất lượng

Cách chọn mua trứng muối chất lượng

Đối với trứng muối, bạn không nên mua những quả quá to hay ngoài vỏ có những vết rạn hoặc vết mốc. Nên chọn những quả khi lắc thử sẽ cảm nhận được bên trong trứng có một ít nước, điều này cho thấy trứng muối không để quá lâu và đạt chuẩn.

Nếu đập trứng ra có mùi hôi lạ, lòng đỏ teo và có màu sắc bất thường và lòng trắng bị đục thì không nên sử dụng chúng để làm lạp xưởng trứng muối.

Vì vậy, bạn nên lựa chọn những nơi bán uy tín hoặc ưu tiên mua trứng muối ở các siêu thị để đảm bảo chất lượng của trứng.

Cách làm lạp xưởng trứng muối

Bước 1: Làm mỡ đường

Làm mỡ đường

Làm mỡ đường

Bạn cần rửa mỡ heo thật sạch, để ráo nước, sau đó cắt mỡ thành hạt lựu với kích thước khoảng nửa lóng tay.

Tiếp theo, cho vào mỡ heo đã cắt 2 muỗng canh đường rồi trộn đều, khi đường đã tan và ngấm hết, trải đều mỡ theo ra khay và lưu ý là trải một lớp mỏng, đợi nắng lớn rồi đem phơi chúng trong 2 tiếng.

Để mỡ heo phơi đều nắng thì sau 1 tiếng, bạn nên đảo chúng 1 lần. 

Một mẹo nhỏ Eric Vũ Cooking Claas mách cho bạn là thịt mỡ có thể đem luộc sơ trước khi chế biến để giảm bớt mùi hôi.

Bước 2: Sơ chế thịt 

Sơ chế thịt làm lạp xưởng

Sơ chế thịt làm lạp xưởng

Tương tự với thịt mỡ, nạc heo cũng sẽ đem đi rửa sạch rồi cắt thành hạt lựu nhỏ.

Chuẩn bị một dụng cụ chứa vừa đủ như tô, chậu, cho vào đó các nguyên liệu bao gồm: 
Thịt mỡ đã phơi đủ nắng
Thịt nạc đã cắt hạt lựu
1,5 muỗng canh muối
1 muỗng cà phê hạt nêm
200gr đường
Nửa muỗng cà phê bột ngọt
1 muỗng canh tiêu xay
1 muỗng canh tiêu hạt
2,5 muỗng canh rượu mai quế lộ
1gr muối diêm

Sau đó trộn đều tay rồi để cho hỗn hợp ngấm gia vị trong 2 tiếng.

Lưu ý, đối với thịt chưa chế biến nên bảo quản trong tủ lạnh để giữ được độ tươi của thịt, làm lạp xưởng được ngon hơn.

Bước 3: Sơ chế trứng muối và làm nhân

Sơ chế trứng muối và làm nhân

Sơ chế trứng muối và làm nhân

Tách lấy lòng đỏ của trứng vịt muối rồi đem xả sơ với nước lạnh, sau đó, ngâm trứng muối với 20ml rượu trắng trong vòng 5 phút rồi vớt ra để ráo nước.

Tiếp theo, đem trứng muối đi hấp chín, với mỗi cái bạn nên cắt nhỏ chúng ra làm 4.

Thịt khi đã ướp đủ thời gian như trên thì cho hết trứng muối đã chế biến vào rồi trộn nhẹ. 

Bước 4: Nhồi nhân lạp xưởng trứng muối

Nhồi nhân lạp xưởng trứng muối

Nhồi nhân lạp xưởng trứng muối

Ruột heo khi mua về phải rửa thật sạch và kỹ, để cho chúng nở mềm, bạn cần nhúng ruột heo vào nước rồi lấy ra vắt sơ cho ráo.

Dùng một cái phễu vừa phải gắn vào đầu ruột heo rồi bắt đầu nhồi nhân vào, thịt được nhồi vào phía trên nên dùng tay vừa bóp vừa kéo thịt xuống dưới một cách từ từ và nhẹ nhàng để tránh ruột bị rách. 

Thịt sau khi đã nhồi xong thì tiến hành cột lạp xưởng thành chiếc với độ dài từ 10 - 15cm, bạn nên chú ý cột làm sao để chiếc lạp xưởng nào cũng có trứng muối.

Bước 5: Trụng sơ và phơi lạp xưởng

Trụng sơ và phơi lạp xưởng

Trụng sơ và phơi lạp xưởng

Chuẩn bị nồi và đun sôi 1 lít nước rồi cho thêm vào 2 muỗng canh rượu trắng, cầm ở những đầu thắt của lạp xưởng nhúng sơ qua hỗn hợp nước và rượu rồi vớt ra ngay.

Cuối cùng là đem phơi lạp xưởng trứng muối trong 3 ngày, cần lựa chọn nơi có nắng lớn để phơi.

Thành phẩm là những chiếc lạp xưởng có màu đỏ tươi, trông vô cùng đẹp mắt, khi chiên lên sẽ tỏa ra hương thơm lừng, ăn vào sẽ cảm nhận được vị béo ngậy quyện với trứng muối mằn mặn, vừa bùi và béo, kích thích vị giác của mọi người.

Lưu ý khi làm lạp xưởng tại nhà

Những lưu ý khi làm lạp xưởng tại nhà

Những lưu ý khi làm lạp xưởng tại nhà

Đối với lạp xưởng trứng mối, bạn không nên dùng máy để nhồi thịt vì nhồi bằng máy sẽ làm vỡ trứng muối, những chiếc lạp xưởng thành phẩm trong sẽ không đẹp.

Chủ động tìm và chọn mua các nguyên liệu ở những nơi uy tín để đảm sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Lạp xưởng sau khi phơi khô nên được bảo quản ở nơi thoáng mát, bạn có thể cất chúng trong ngăn mát tủ lạnh để giữ được độ tươi ngon và ăn lâu hơn.

Bởi vì lạp xưởng chứa khá nhiều mỡ nên thay vì chiên, bạn có thể đổi sang nướng hoặc hấp cũng sẽ mang đến hương vị thơm ngon tưng tự. 

Vậy là Eric Vũ Cooking Class đã chia sẻ cho bạn cách làm lạp xưởng trứng muối siêu dễ dàng, hãy trổ tài làm ngay món ngon cho gia đình bạn trong dịp Tết này nhé!
----------------------------------------------
Hotline : 0936049179 | Mr Thông ( Chef Eric Vũ ).
Eric Vũ Cooking Class | 127/23 Cô Giang | Phường 1 | Quận Phú Nhuận | TPHCM |


 

Đánh giá

5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%
icon dk
Go Top