CÁCH LÀM DƯA MÓN GIÒN NGON CHUẨN VỊ NGÀY TẾT

Mâm cỗ ngày Tết ở Việt Nam luôn đặc sắc và phong phú bởi nhiều món ăn hấp dẫn như: thịt kho, khổ qua, bánh chưng, bánh tét,... và một món ăn cổ truyền không thể thiếu trong những ngày xuân về chính là dưa món. 

Tuy chỉ là một món ăn đơn giản nhưng không thể phủ nhận sự say đắm của mọi người Việt với vị chua ngọt, giòn tan đặc trưng của dưa món. Hãy để Eric Vũ Cooking CLass hướng dẫn bạn cách làm dưa món siêu ngon để chiêu đãi cả nhà trong dịp Tết nhé! 

Dưa món - sắc vị ba miền

Dưa món - sắc vị ba miền

Dưa món - sắc vị ba miền

Dưa món đối với người dân ba miền đã là món ăn được mọi người gọi với cái tên thân thương là “Hương vị quê nhà”, một món không thể vắng mặt trong các dịp Tết ở mọi nơi.

Bất kỳ gia đình Việt nào cũng sẽ có trong nhà thẩu dưa món trong những ngày Tết, qua nhiều thế hệ họ vẫn truyền tay nhau cách làm dưa món truyền thống của gia đình.

Dưa món thường phải được đựng trong chén hoặc dĩa nhỏ, mang các sắc vàng, cam và điểm xuyến thêm một vài lát ớt đỏ tươi. 

Nguyên liệu để làm nên món này cũng vô cùng đơn giản bao gồm: cà rốt, đu đủ xanh, củ cải, củ kiệu, tỏi,... tùy vào sở thích của mỗi nhà mà đôi khi còn có thêm su hào, hành tím. 

Bằng việc kết hợp các loại rau củ lại với nhau rồi đem ngâm trong nước muối, hòa trộn thêm một số gia vị khác, lên men vài ngày để tạo ra vị chua đặc trưng. 

Nhiều bữa sáng trong tiết trời xuân xanh, ai ai cũng chờ đến dịp Tết Nguyên Đán để có thể được thưởng thức trọn vẹn hương vị hoàn hảo kết hợp giữa dưa món kèm với bánh tét hoặc bánh chưng.

Cách làm dưa món chuẩn vị

Chuẩn bị nguyên liệu

Dưa món sẽ hấp dẫn hơn nếu có đa dạng các loại rau củ, bạn cần chuẩn bị:
2 củ cà rốt
2 củ su hào
300gr củ kiệu
Nửa trái đu đủ xanh
5 trái ớt 
450gr đường
300ml nước mắm

Nguyên liệu tươi ngon luôn là bí quyết giúp món ăn được ngon và chuẩn vị hơn. Do đó, bạn cần biết một vài cách chọn lựa rau củ để mua được nguyên liệu chất lượng nhất.

Đối với su hào, bạn chỉ nên chọn những quả có kích thước vừa phải, có màu xanh nhạt tươi tắn, không có các vết sâu hoặc bị dập trên thân, khi cầm cảm thấy nặng tay. 

Bạn có thể đưa lên mũi ngửi thử, nếu không cảm nhận được bất kỳ mùi hôi đặc trưng của hóa chất là có thể đảm bảo su tươi ngon và sạch.

Đặc biệt, không nên chọn mua những quả su hào trông láng bóng hay xanh đậm một cách kỳ lạ, nên tránh những quả su đã được gọt sẵn vì khả năng cao chúng đã được ngâm qua hóa chất để giữ được độ tươi xanh. 

Ưu tiên chọn những quả cà rốt dáng thẳng, màu vàng cam tươi sáng, vỏ ngoài trơn láng, nhẵn mịn, ít sần sùi, cuốn cà rốt vẫn còn tươi.

Khi cầm cảm thấy cà rốt nặng tay, không bị mềm hoặc dập, tránh chọn những củ có đốm li ti, phần vai củ bị to là bạn đã chọn được những củ cà rốt giòn ngon.

Với đu đủ chỉ cần chọn những quả còn xanh và to, khi cầm cảm thấy vẫn cứng, nặng tay, quan sát thấy trên cuốn còn ít nhựa, đây là dấu hiệu của quả đu đủ ít hạt, thịt dày và nhiều. 

Nên mua loại đu đủ mỏ vịt mới hái vì quả giòn, không mềm, khi ăn sẽ ngon miệng hơn.
Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế rau củ

Sơ chế nguyên liệu làm dưa món

Sơ chế nguyên liệu làm dưa món 

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, bạn cần rửa sạch và gọt vỏ cà rốt, su hào và đu đủ rồi thái thành từng lát mỏng, chuẩn bị một thau nước muối, ngâm rau củ trong khoảng 30 phút và vớt ra, vắt chúng ráo nước. 

Đối với củ kiệu bạn tiến hành cắt bỏ gốc rễ, bóc đi lớp vỏ bên ngoài rồi đem đi rửa sạch, tương tự với các loại rau củ trên, bạn cũng sẽ thái mỏng củ kiệu rồi đem ngâm trong nước muối loãng 30 phút rồi vớt ra rổ để ráo. 

Với ớt thì đơn giản hơn, bạn chỉ cần cắt bỏ cuống rồi rửa sạch là được. Hành tím và tỏi cần được bóc hết vỏ bên ngoài rồi rửa sạch. 

Một lưu ý nhỏ khi sơ chế rau củ là bạn không nên cắt chúng quá mỏng vì như vậy khi ngâm, chúng sẽ teo lại và bị dai. Bên cạnh đó, để được thành phẩm đẹp mắt hơn, bạn có thể tỉa kiểu cho rau củ.

Bước 2: Phơi khô rau củ 

Phơi khô rau củ làm dưa món

Phơi khô rau củ làm dưa món

Các loại rau củ sao khi để ráo nước, bạn chuẩn bị một cái khay để rải đều chúng ra, sau đó cho chúng vào máy sấy hoặc nồi chiên không dầu để sấy ở nhiệt độ 120 độ C trong vòng 15 phút.

Nếu không có các dụng cụ trên, bạn có thể mang ra phơi nắng trong khoảng 1 ngày để rau củ khô lại khoảng 70% khối lượng ban đầu. Sau khi phơi khô, bạn nên chần rau củ qua nước sôi để trôi sạch các bụi bẩn bám vào và để ráo. 

Bước 3: Pha hỗn hợp nước ngâm dưa món

Pha nước ngâm dưa món

Pha nước ngâm dưa món 

Chuẩn bị nồi và bắt lên bếp, cho vào đấy 2 chén nước mắm, 450gr đường và nửa chén nước, khuấy đều tay cho đến khi đường tan hết.

Đợi đến khi nước ngâm sôi khoảng 10 giây thì tắt bếp và để cho nguội. 


Bước 4: Tiến hành ngâm dưa món

Tiến hành ngâm dưa món

Tiến hành ngâm dưa món 

Chuẩn bị một hũ thủy tinh đã được rửa sạch và để khô, bạn cứ chất xen kẽ một lớp rau củ đã sấy khô, một lớp ớt và một lớp củ kiệu cho đến khi đầy đủ hoặc dùng hết rau củ  thì thôi.

Rót từ từ nước ngâm đã nguội vào và dừng lại khi nước đã xăm xắp lớp rau củ trên cùng. Dùng một vật nặng để nén phần hỗn hợp rau củ đó xuống phía đáy. 

Thời gian ngâm là từ 2 ngày hoặc hơn, cần để hũ dưa món ở những nơi thoáng mát.

Một lưu ý nhỏ để dưa món ngon hơn và bảo quản được trong thời gian lâu, bạn cần chắc chắn hũ thủy tinh đã được vệ sinh kỹ thông qua việc rửa và trụng sơ qua nước sôi để loại bỏ mùi và vi khuẩn, đảm bảo hũ ráo nước khi bắt đầu ngâm rau củ.

Trải qua các bước đơn giản trên là ta đã có đĩa dưa món siêu ngon cho các bữa ăn ngày Tết, cực kỳ thu hút ánh nhìn của người ăn bởi màu sắc bắt mắt, ăn vào giòn giòn, ngọt ngọt, gia vị thấm đều trong từng miếng dưa.

Đảm bảo đây sẽ là thức ăn kèm tuyệt vời khi dùng cùng các loại bánh Tết như bánh chưng, bánh tét, giúp cho các món ăn đỡ ngán hơn và cân bằng lại vị giác của người thưởng thức. 

Những lưu ý cần biết khi làm dưa món

Có rất nhiều cách làm dưa món nhưng nhìn chung sẽ có một vài điều bạn cần lưu ý khi thực hiện để có món ngon cho ngày Tết cận kề.

Những điều cần lưu ý khi làm dưa món
Những điều cần lưu ý khi làm dưa món

Đối với củ kiệu, trong quá trình sơ chế tránh việc cắt phạm hoặc làm trầy củ, vì việc này có thể củ kiệu khi ngâm bị úng, mềm và mất đi độ giòn ban đầu.
Những điều cần lưu ý khi làm dưa món

Những điều cần lưu ý khi làm dưa món

Quá trình sấy khô hoặc phơi nắng nguyên liệu là một bước quan trọng, giúp chúng tiết bớt nước, giúp việc muối dưa món không bị hư, héo. Tuy nhiên, bạn nên ưu tiên phơi nắng nếu có nhiều thời gian thì sẽ giúp dưa món ngon hơn.

Chỉ với ớt và hành tím cũng đã đủ giúp hương vị món ăn chuẩn chỉnh nhưng nếu bạn cho thêm tỏi thì phải nói là cực kỳ kích thích vị giác của bất kể ai.

Nước ngâm cần được đun sôi và vớt sạch lớp màng bong bóng bên trên trước khi rót vào hũ

Nhiều gia đình làm dưa món để ăn trong một thời gian dài nên khi làm có thể cho thêm nhiều đường để tránh việc ăn đến cuối cùng lại quá chua

Việc nén chặt dưa trong lúc ngâm sẽ càng cho nguyên liệu thấm đều và ngon hơn, tránh việc để rau củ nổi lên trên mặt nước ngâm

Trong khoảng thời gian ủ dưa không nên mở nắp quá thường xuyên, chỉ mở khi đã đủ ngày mà không cần phải kiểm tra nhiều. 

Đăng ký ngay khóa học làm dưa món tại Eric Vũ Cooking Class để Tết này trổ tài làm món ăn kèm ngon ngất ngây giúp mọi bữa cơm ngày Tết không còn quá ngán ngẩm với thịt kho, bánh nếp. 

----------------------------------------------
Hotline : 0936049179 | Mr Thông ( Chef Eric Vũ ).
Eric Vũ Cooking Class | 127/23 Cô Giang | Phường 1 | Quận Phú Nhuận | TPHCM |


 

Đánh giá

5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%
icon dk
Go Top